messenger icon
×
หน้าหลัก » ข่าวประชาสัมพันธ์ » สอวช. ผนึกกำลัง สพฐ. และภาคอุตสาหกรรม ขับเคลื่อนหลักสูตรการจัดการเรียนรู้ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน เติมทักษะครูสู่การเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม

สอวช. ผนึกกำลัง สพฐ. และภาคอุตสาหกรรม ขับเคลื่อนหลักสูตรการจัดการเรียนรู้ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน เติมทักษะครูสู่การเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม

วันที่เผยแพร่ 1 พฤษภาคม 2026 16 Views

สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) ภายใต้ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย ดร.ศรวณีย์ สิงห์ทอง ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายเพื่อความยั่งยืน สอวช. ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กับสถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (TIPMSE) โดยเป็นวิทยากรหลักสูตรสถานการณ์สิ่งแวดล้อมในประเทศและต่างประเทศ ภายใต้หัวข้อ “BCG & Circular Economy” เพื่อจัดทำระบบการเรียนรู้ด้วยตนเอง ชุดความรู้ด้านการจัดการเรียนรู้ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy E-learning) โดย ดร.นลินี จีนกูล ผู้อำนวยการกลุ่มโครงการพิเศษ สำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวรายงาน ดร.พีรานุช ไชยพิเดช ผู้อำนวยการสำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวเปิดงาน ระหว่างวันที่ 26 – 29 เมษายน 2569 ณ โรงแรมบียอนด์ สวีท กรุงเทพมหานคร

การจัดงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและส่งเสริมรูปแบบการเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ให้สอดคล้องกับแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน อันเป็นแนวทางสำคัญในการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยมุ่งเน้นให้ครู ผู้บริหารสถานศึกษาและบุคลากรทางการศึกษา สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอน การพัฒนาหลักสูตร และการบริหารจัดการทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้มีผู้เข้าร่วมประชุมทั้งสิ้น 77 ท่าน ประกอบด้วย ผู้แทนจากสถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และสถาบันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผู้ทรงคุณวุฒิ ศึกษานิเทศก์ ผู้บริหาร และคณะครู โดยหลักสูตรการดำเนินงานประกอบด้วยโมดูล 4 ชุดได้แก่ โมดูลที่ 1 สถานการณ์สิ่งแวดล้อมในประเทศและ ต่างประเทศ โมดูลที่ 2 ความรู้เรื่องบรรจุภัณฑ์และการจัดการ โมดูลที่ 3 แนวคิดเรื่องบรรจุภัณฑ์ที่เป็น มิตรกับสิ่งแวดล้อม โมดูลที่ 4 กิจกรรมและเปลี่ยนเรียนรู้และการนำสู่ชั้นเรียน

ดร.ศรวณีย์ ได้กล่าวถึงที่มาและความหมายของ BCG พร้อมทั้งขยายความ Circular Economy ตัวอย่างการนำไปประยุกต์ใช้กับมิติต่าง ๆ โดยเน้นในบทบาทโรงเรียน ผ่านโครงการพัฒนาร่างต้นแบบดิจิทัลแพลตฟอร์มเพื่อพัฒนานวัตกรรมการจัดการของเสียตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียนและพัฒนาแนวทางขับเคลื่อนสระบุรีแซนด์บ็อกซ์ (Saraburi Sandbox) ซึ่งเป็นการร่วมมือระหว่าง  สอวช. และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยการดำเนินการนี้เป็นการใช้นวัตกรรมสร้างมูลค่าเพิ่มขยะชุมชนประเภทบรรจุภัณฑ์พลาสติกและขยะเศษอาหารในพื้นที่นำร่องในจังหวัดสระบุรีตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน และออกแบบและพัฒนาร่างต้นแบบ Digital Platform เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียนในพื้นที่นำร่องในจังหวัดสระบุรี สู่แนวทางการขับเคลื่อน Saraburi Sandbox โดยภายใต้การดำเนินการนี้โรงเรียนในพื้นที่มีส่วนร่วมและบทบาทเป็นอย่างมาก อาทิ รวบรวมของเสียภายในโรงเรียนและจากบ้านมายังแพลตฟอร์มธนาคารขยะและแพลตฟอร์มอื่น ๆ ให้กลายเป็นทรัพยากรรอบสองสำหรับภาคเอกชนและสร้างมูลค่ารายได้กลับไป พร้อมทั้งสร้างการมีส่วนร่วมกับนักเรียนและครูระหว่างหน่วยงานในพื้นที่ต่างๆ ผ่านกิจกรรมเหล่านี้

อีกทั้งยังได้ยกตัวอย่างการการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างตัวชี้วัดเศรษฐกิจหมุนเวียนและเศรษฐกิจสีเขียว (Green Enterprise Indicator: GEI) ซึ่งเป็นมาตรฐานการตรวจสอบและรับรองแห่งชาติ หรือ มตช. 12-2569 วิสาหกิจสีเขียว – ตัวชี้วัดเศรษฐกิจหมุนเวียนและเศรษฐกิจสีเขียว GREEN ENTERPRISES – INDICATORS FOR CIRCULAR ECONOMY AND GREEN ECONOMY (GEI) เพื่อให้เห็นรูปแบบการขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียนในระดับนโยบาย โดยเป็นการประเมินสมรรถนะด้านเศรษฐกิจหมุนเวียนและเศรษฐกิจสีเขียว สำหรับการเปลี่ยนผ่านสู่วิสาหกิจสีเขียว ซึ่งภาพรวมในการถ่ายทอดองค์ความรู้ไปยังครูนี้จะเป็นเศรษฐกิจหมุนเวียนที่ผูกโยงกับมิติทางเศรษฐกิจ ให้เห็นมิติที่กว้างกว่ามิติทางสิ่งแวดล้อม เพื่อนำไปสร้างคน สร้างองค์ความรู้ให้กับเยาวชนต่อไป

นอกจากนี้องค์ความรู้ต่าง ๆ ที่นำเสนอมุ่งเน้นการยกระดับแนวคิดของเศรษฐกิจหมุนเวียนไปสู่ระดับปฏิบัติในโรงเรียนได้และเน้นย้ำตลอดการถ่ายทอดองค์ความรู้นี้ให้ครูนำไปสร้างพลเมืองโลก (Global Citizen) ทักษะที่สำคัญ และเน้นความเชื่อมโยงระหว่างความรู้ทางวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมที่สอดแทรกไปกับประเด็นเรื่องเศรษฐกิจหมุนเวียน เพราะเด็กในระดับก่อนเข้ามหาวิทยาลัยเป็นกำลังสำคัญที่ต้องเตรียมความพร้อมด้านองค์ความรู้ก่อนเข้าในระดับอุดมศึกษาต่อไป

เรื่องล่าสุด